Mua tài khoản Netflix premium 4K giá rẻ nhất thị trường ở đâu? Chúng tôi Muataikhoannetflixvn bán Giá 49.000đ 1 tháng.

Góc tìm hiểu: Hiệu ứng nhà kính là gì? Những hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Trái đất là một hành tinh xanh trong lành và giàu oxi. Tuy nhiên khi nền công nghiệp phát triển đưa thế giới đến một kỉ nguyên mới nhưng đồng thời lại để trái đất chịu hậu quả nặng nề. Hiệu ứng nhà kính là kết quả của quá trình phát triển nhưng không chú ý đến môi trường. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Hãy cùng lessonopoly tham khảo qua bài viết sau đây!

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng không khí Trái đất nóng dần lên bởi các bức xạ của mặt trời xuyên qua tầng khí quyển
Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng không khí Trái đất nóng dần lên bởi các bức xạ của mặt trời xuyên qua tầng khí quyển

 

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng không khí Trái đất nóng dần lên bởi các bức xạ của mặt trời xuyên qua tầng khí quyển. Lúc này, mặt đất sẽ hấp thu nhiệt và bức xạ theo những đường sóng dài vào khí quyển khiến không khí nóng dần lên.

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể hình dung đến những ngôi nhà kính. Theo đó, khi ánh mặt trời xuyên qua những tấm kính, năng lượng hấp thụ và tỏa ra nhiệt lớn khiến toàn bộ không gian trong nhà kính nóng lên.

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của con người.

Phần trăm đóng góp vào hiệu ứng nhà kính trên Trái Đất có bốn khí chính là:

Hơi nước, 36–70%

Cacbon điôxít, 9–26%

Mê tan, 1%

Ôzôn, 0%

Các đám mây cũng hấp thụ và phát ra các bức xạ hồng ngoại gây tác động đến tính chất phát xạ nhiệt của tầng khí quyển.

Từ khoảng 100 năm nay con người tác động mạnh vào sự cân bằng nhạy cảm này giữa hiệu ứng nhà kính tự nhiên và tia bức xạ của mặt trời. Sự thay đổi nồng độ của các khí nhà kính trong vòng 100 năm lại đây (điôxít cacbon tăng 20%, mêtan tăng 90%) đã làm tăng nhiệt độ lên 2 °C.

Không nên nhầm lẫn hiệu ứng nhà kính nhân loại với việc làm tổn thất đến lớp khí ôzôn ở tầng bình lưu cũng do loài người gây ra.

Hãy cùng tham khảo video sau đây để hiểu hiệu ứng nhà kính là gì nhé!

Hiệu ứng nhà kính khí quyển

Các tia bức xạ sóng ngắn của mặt trời xuyên qua bầu khí quyển đến mặt đất và được phản xạ trở lại thành các bức xạ nhiệt sóng dài. Một số phân tử trong bầu khí quyển, trong đó trước hết là điôxít cacbon và hơi nước, có thể hấp thụ những bức xạ nhiệt này và thông qua đó giữ hơi ấm lại trong bầu khí quyển. Hàm lượng ngày nay của khí đioxit cacbon vào khoảng 0,036% đã đủ để tăng nhiệt độ thêm khoảng 30 °C. Nếu không có hiệu ứng nhà kính tự nhiên này nhiệt độ Trái Đất của chúng ta chỉ vào khoảng –15 °C.

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của con người
Hiện tượng hiệu ứng nhà kính để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của con người

Có thể hiểu một cách ngắn gọn như sau: ta biết nhiệt độ trung bình của bề mặt Trái Đất được quyết định bởi cân bằng giữa năng lượng mặt trời chiếu xuống Trái Đất và lượng bức xạ nhiệt của mặt đất vào vũ trụ. Bức xạ nhiệt của mặt trời là bức xạ có sóng ngắn nên dễ dàng xuyên qua tầng ozon và lớp khí CO2 để đi tới mặt đất, ngược lại bức xạ nhiệt từ Trái Đất vào vũ trụ là bức sóng dài, không có khả năng xuyên qua lớp khí CO2 dày và bị CO2 + hơi nước trong khí quyển hấp thụ. Như vậy lượng nhiệt này làm cho nhiệt độ bầu khí quyển bao quanh Trái Đất tăng lên. Lớp khí CO2 có tác dụng như một lớp kính giữ nhiệt lượng tỏa ngược vào vũ trụ của Trái Đất trên quy mô toàn cầu. Bên cạnh CO2 còn có một số khí khác cũng được gọi chung là khí nhà kính như NOx, Metan, CFC.

Ở thời kỳ đầu của lịch sử Trái Đất, các điều kiện tạo ra sự sống chỉ có thể xuất hiện vì thành phần của điôxít cacbon trong bầu khí quyển nguyên thủy cao hơn, cân bằng lại lượng bức xạ của mặt trời lúc đó yếu hơn đến khoảng 25%. Cường độ của các tia bức xạ tăng lên với thời gian. Trong khi đó đã có đủ cây cỏ trên Trái Đất, thông qua sự quang hợp, lấy đi một phần khí điôxít cacbon trong không khí tạo nên các điều kiện khí hậu tương đối ổn định.

Một số hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì?

Phần lớn các nhà khoa học ủng hộ giả thuyết cho rằng việc tăng nồng độ các khí nhà kính do loài người gây ra, hiệu ứng nhà kính nhân loại, sẽ làm tăng nhiệt độ trên toàn cầu (sự nóng lên của khí hậu toàn cầu) và như vậy sẽ làm thay đổi khí hậu trong các thập kỷ và thập niên kế đến.

Giả thuyết này bị phủ nhận bởi một số người gọi là nhà phê bình khí hậu mà con số các nhà khoa học trong họ đã giảm đi rõ rệt trong những năm vừa qua.

Nhiệt độ tăng lên làm tăng các quá trình chuyển hóa sinh học cũng như hóa học trong cơ thể sống, gây nên sự mất cân bằng.

Phần lớn các nhà khoa học ủng hộ giả thuyết cho rằng việc tăng nồng độ các khí nhà kính do loài người gây ra
Phần lớn các nhà khoa học ủng hộ giả thuyết cho rằng việc tăng nồng độ các khí nhà kính do loài người gây ra

Lâm nghiệp: Nhiệt độ cao hơn tạo điều kiện cho nạn cháy rừng dễ xảy ra hơn.

Năng lượng và vận chuyển: Nhiệt độ ấm hơn tăng nhu cầu làm lạnh và giảm nhu cầu làm nóng. Sẽ có ít sự hư hại do vận chuyển trong mùa đông hơn, nhưng vận chuyển đường thủy có thể bị ảnh hưởng bởi số trận lụt tăng hay bởi sự giảm mực nước sông.

Những khối băng ở hai cực đang tan nhanh trong những năm gần đây và do đó mực nước biển sẽ tăng quá cao, có thể dẫn đến nạn hồng thủy.

Xem thêm: Từ nhiều nghĩa là gì? Nguyên nhân dẫn đến từ nhiều nghĩa

Xem thêm: 13+ cách học thuộc nhanh thần tốc, nhớ siêu lâu, vượt qua mọi kỳ thi

Biến đổi khí hậu Trái đất

Những tác động tạo ra sự gia tăng chất khí nhà kính là nguyên nhân hàng đầu khiến khí hậu trái đất bị biến đổi. Tùy theo mức độ tồn đọng của chất khí mà nó có thể ảnh hưởng đến một phần hoặc toàn cầu.

Hiện tượng băng tan

Băng tan cũng là một trong những hiện tượng hiệu ứng nhà kính nổi bật nhất hiện nay. Khi trái đất nóng dần lên, thể tích nước sẽ giãn nở và băng ở hai cực sẽ tan dần, khiến mực nước biển dâng cao.

hieu ung nha kinh la gi 05

Hiện tượng cháy rừng tự phát

Theo các tổ chức môi trường thế giới, khi điều kiện khí hậu khắc nghiệt, thời tiết khô nóng, hiệu ứng nhà kính tăng cao sẽ khiến tình trạng cháy rừng tăng cao, đặc biệt là vào mùa khô.

Hiện tượng hạn hán hoặc ngập lụt

Các chất khí từ hiện tượng hiệu ứng nhà kính cũng khiến cho hệ sinh thái trên trái đất bị biến đổi khiến nhiều khu vực xảy ra hiện tượng hạn hán kéo dài. Một số vùng thấp lại xảy ra lũ luạt, sạt lở, ngập úng,….

Lượng khí gây hiệu ứng nhà kính lên mức kỷ lục mới

 

Theo các thông tin cập nhật từ Tổ chức Khí tượng thế giới, trong năm 2018 lượng khí CO2 trong khí quyển đạt mức 407,8 ppm cao hơn nhiều lần so với năm trước. Đặc biệt, đây cũng là mức tăng lớn nhất trong 10 năm trở lại đây.

hieu ung nha kinh la gi 06

Khi lượng khí gây hiệu ứng nhà kính tăng cao đồng nghĩa với việc con người ở thế hệ tương lai phải gánh chịu nhiều hệ quả nghiêm trọng. Có thể kể đến như: thiên tai lũ lụt thường xuyên, nhiệt độ tăng cao, nước biển dân, hệ sinh thái bị ảnh hưởng, nguồn nước ngọt cạn kiệt,…..

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là gì?

Khí CO2 là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính

Khí CO2 được xem là nguyên nhân chính dẫn đến hiệu ứng nhà kính. Các hoạt động tự nhiên, khai thác và sản xuất của con người sản sinh ra khí CO2, khí này sẽ bức xạ vào khí quyển, hấp thu nhiệt khiến nhiệt độ không khí tăng cao.

Theo dự báo của các nhà khoa học, mỗi năm nhiệt độ trái đất sẽ tăng lên khoảng từ 1.5 – 4.5 độ C.

Các khí gây hiệu ứng nhà kính khác

Bên cạnh C02 thì một số loại khí khác cũng là nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính như: CFC, Metan, CH4,…..Ngòa ra, sự phát triển của các ngành công nghiệp và bùng nổ dân số cũng khiến nhiệt độ trái đất nóng dần lên.

Hậu quả nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với đời sống và sức khỏe của con người. Cụ thể như sau:

Nguồn nước

Hiệu ứng nhà kính khiến chất lượng nước bị thay đổi theo chiều hướng xấu. Nguồn nước ngọt ngày càng khan hiếm, nước cho sản xuất và tiêu cùng cũng bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Sinh vật

Sự nóng lên của toàn cầu khiến hệ sinh thái, động thực vật bị thay đổi điều kiện sống. Nhiều động vật không thể thích nghi và dần rơi vào tuyệt chủng.

Hiện tượng băng tan

Tình trạng băng tan ở Bắc Cực và Nam Cực đang diễn ra ngày càng nhanh. Điều này khiến nước biển dâng cao, một số khu vực lân cận sẽ bị nhấn chìm. Thậm chí theo cảnh báo, trong nhiều năm tới có thể một số quốc gia sẽ bị xóa tên trên bản đồ thế giới.

hieu ung nha kinh la gi 07

Con người

Hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nhiều bệnh dịch mới bùng phát, hệ miễn dịch của con người cũng bị suy giảm. Đặc biệt, việc nắng mưa thất thường khiến các vi khuẩn và mầm bệnh lạ xuất hiện.

Một số biện pháp giúp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Trồng nhiều cây xanh

Đây là phương pháp hữu ích và thiết thực nhất. Cây xanh sẽ hấp thụ khí CO2 giúp giảm lượng khí này đang kể từ đó ngăn chặn và khắc phục hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

hieu ung nha kinh la gi 08

Tiết kiệm điện

Để giảm hiệu ứng nhà kính, hãy thực hiện việc tiết kiệm điện. Thực tế điện năng được sinh ra do việc đốt nguyên liệu và nhiên liệu hóa thạch từ đó sản sinh khí CO2. Do đó, khi tiết kiệm điện, bạn không chỉ bảo vệ không khí mà còn giảm nguy cơ hiệu ứng nhà kính.

Phương tiện di chuyển

Các phương tiện giao thông như: ô tô, xe tải, xe máy,…khi lưu thông sẽ thải khí CO2 gây ô nhiễm môi trường và tăng hiệu ứng nhà kính. Do đó, hãy sử dụng xe đạp hoặc các phương tiện giao thông công cộng để bảo vệ trái đất.

Tuyên truyền

Đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân cũng là biện pháp ngăn chặn hiệu ứng nhà kính. Hãy giúp mọi người hiểu rõ hơn về nguyên nhân và hậu quả nghiêm trọng của nó. Từ đó, người dân sẽ có ý thức và chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.

Bài viết trên đã gửi đến bạn những kiến thức liên quan đến hiệu ứng nhà kính là gì. Hiệu ứng nhà kính để lại những hậu quả hết sức nặng nề đối với nhân loại. Hãy chung tay bảo vệ trái đất, làm nhiều việc ý nghĩa để hạn chế quá trình hiệu ứng nhà kính các bạn nhé!

Trả lời