Mua tài khoản Netflix premium 4K giá rẻ nhất thị trường ở đâu? Chúng tôi Muataikhoannetflixvn bán Giá 49.000đ 1 tháng.

Tóm tắt văn bản Tôi đi học của nhà văn Thanh Tịnh – Ngữ văn 8

Có ai đó hỏi tôi rằng, cảm xúc của bạn như thế nào trong ngày đầu tiên đi học. Có lẽ câu trả lời đơn giản và diễn tả được hết lòng mình chính là “cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn”. 

Chúng ta đã đi qua ngày đầu tiên đi học, và kí ức về ngày đó có lẽ không học sinh nào quên. Văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh một lần nữa khơi gợi những cảm xúc bồi hồi, bỡ ngỡ của ngày đầu tiên cắp sách đến trường. Để cảm nhận được những cảm xúc lắng đọng ấy, sau đây chúng ta cùng nhau tóm tắt văn bản Tôi đi học.

Tóm tắt văn bản Tôi đi học
Tóm tắt văn bản Tôi đi học

Tóm tắt văn bản Tôi đi học hay nhất – Mẫu 1 

Tôi vẫn còn nhớ như in ngày đầu tiên đi học. Đó là một buổi sáng mùa thu, lá rụng nhiều, tiết trời se lạnh. Con đường đến trường đối với tôi vốn đỗi quen thuộc bỗng dưng trở nên lạ lẫm. Cảnh vật chung quanh đều thay đổi vì chính lòng tôi cũng có sự thay đổi lớn. Hôm nay tôi đi học. Trong khoảnh khắc vui sướng pha lẫn hồi hộp, e dè, tôi có những ý nghĩ thật non nớt và ngây thơ: “Chắc chỉ có người thạo mới cầm nổi bút thước”. Trong bộ quần áo mới, tôi càng “thấy mình trang trọng và đứng đắn” hơn. Lúc tới trường, nghe ba hồi trống, lòng tôi lo sợ vẩn vơ, sợ những điều mới lạ và khó khăn trước mắt. Những lời nói của ông đốc ấm áp vang lên, khuyến khích những đứa trẻ bơ ngỡ như tôi vào lớp. Chúng tôi trong phút chốc đã òa khóc, nhưng người mẹ đã nhẹ nhàng giúp chúng tôi vào lớp. Tôi nhìn bàn ghế, người bạn ngồi kế bên và cảm thấy thân quen dẫu chưa bao giờ gặp gỡ. Rồi quàng tay lên bàn, ngoan ngoãn đánh vần dòng chữ thầy giáo viết: “Tôi đi học”.

Tóm tắt văn bản Tôi đi học hay nhất – Mẫu 2

Tôi đi học của Thanh Tịnh là những dòng cảm xúc chân thực, giàu chất thơ.
Tôi đi học của Thanh Tịnh là những dòng cảm xúc chân thực, giàu chất thơ.

Không khí mùa thu tràn về khiến nhân vật tôi nhớ về những kỉ niệm bâng khuâng của ngày tựu trường đầu tiên. Buổi sớm hôm ấy, một buổi sớm đầy sương thu và gió lạnh, nhân vật tôi cùng mẹ đến trường trong tâm trạng háo hức và hồi hộp. Trên đường cùng mẹ đến trường, trong lòng nhân vật tôi cảm thấy tưng bừng rộn rã đến lạ thường. Mọi thứ xung quanh cậu đều thay đổi chỉ vì bốn chữ: hôm nay tôi đi học. Cậu cảm thấy mình trang trọng và đứng đắn hơn trong bộ đồng phục tươm tất. Khi đứng trước sân trường, cậu cảm thấy có chút bỡ ngỡ và lo sợ vẩn vơ. Trong lúc ông đốc đọc tên, tim cậu như ngừng đập, quên cả mẹ đứng sau. Nghe gọi đến tên, cậu tự nhiên giật mình và lúng túng. Được nhiều người nhìn, cậu càng lúng túng hơn. Khi chuẩn bị vào lớp, cậu tự nhiên nặng nề một cách kì lạ, bất giác quay lưng lại rồi dúi đầu vào lòng mẹ nức nở. Ở trong lớp học, cậu lạm nhận bàn học là của mình. Người bạn chưa quen nhưng không thấy xa lạ chút nào. Sự quyến luyến tự nhiên khiến cậu bất ngờ quá đến nỗi cậu cũng không tin có thật. Cậu đưa mắt thèm thuồng nhìn cánh chim nhưng tiếng phấn của thầy đã mang cậu trở về.

Tóm tắt văn bản Tôi đi học hay nhất – Mẫu 3

Kỉ niệm về ngày đầu tiên bạn đi học như thế nào? Có giống Thanh Tịnh không?
Kỉ niệm về ngày đầu tiên bạn đi học như thế nào? Có giống Thanh Tịnh không?

“Tôi đi học” là dòng hồi tưởng của nhân vật “tôi” về những kỉ niệm trong trẻo đáng nhớ của buổi tựu trường đầu tiên. Đó là ngày đầu theo mẹ đến trường trên con đường làng, thấy những cậu học trò quen lớp quen trường, cậu tự nhiên thấy muốn tự mình cầm bút thước và ngây ngô nghĩ “chắc chỉ người thạo mới cầm nổi bút thước. Trong khoảnh khắc vui sướng pha lẫn hồi hộp, e dè buổi đầu đi học, cậu thấy mình “trang trọng và đứng đắn” hơn trong bộ quần áo mới, Khi tới trường, lòng chú bé lo sợ vẩn vơ trước những điều mới lạ trước mắt. Trong giây phút bước chân vào lớp, cậu đã òa khóc vì “chưa bao giờ thấy xa mẹ đến thế. Nhưng sau đó, những lời nói ấm áp của ông đốc trường vang lên khiến cho nhân vật tôi phút chốc cảm thấy cảnh vật “quyến luyến tự và bất ngờ”. Cậu nhìn ngắm những đồ vật treo trên tường, “tự nhiên lạm nhận” bàn ghế chỗ ngồi là của riêng mình và nhìn người bạn tí hon bên cạnh mà “không cảm thấy xa lạ chút nào. Bài học đầu tiên trong buổi hôm ấy là bài tập viết “Tôi đi học”.

Tóm tắt văn bản Tôi đi học hay nhất – Mẫu 4

“Hôm nay Tôi đi học”.
“Hôm nay Tôi đi học”.

Dòng hồi ức cũ về ngày tựu trường của tác giả Nguyễn Thanh Tịnh đã được tái hiện qua tác phẩm “Tôi đi học”. Những kỉ niệm với không gian nên thơ của ngày cuối thu đã khiến Thanh Tịnh như được quay trở về thời học sinh. Vào buổi sớm mai của mùa thu cậu bé được mẹ ân cần đưa đến trường. Dù rằng hàng ngày cậu vẫn đi trên đường làng quen thuộc nhưng bỗng nhiên cậu thấy cảnh vật đều thay đổi, cậu không còn đùa nghịch với các trò chơi trẻ con nữa mà thay vào đó là bộ quần áo học sinh đứng đắn hơn. Đó chính là vì: Hôm nay là ngày cậu đi học. 

Cậu thấy trên đường học sinh cầm sách vở, thước kẻ, cây bút tung tăng. Trước mặt cậu là cổng trường Mỹ Lý vừa xinh xắn vừa oai nghiêm. Vốn dĩ cậu đã đi qua cái trường làng này hôm trước, thấy nó sao mà xa lạ quá nhưng hôm nay lại thấy nó thân thuộc đến lạ kỳ. Đến trước sân trường có nhiều người đã đến, cậu bỗng thấy xa lạ và lo sợ. Họ đều ăn mặc chỉnh tề và trên khuôn mặt họ hiện lên nét rạng ngời, vui vẻ. Trong sân trường, nhiều bạn bè đồng trang lứa đều có mặt và chung tâm trạng sợ sệt, chỉ dám núp sau lưng người thân. Tiếng trống vang lên thúc giục các bạn học sinh xếp hàng vào lớp. Ông đốc gọi tên từng người, cậu bé lúc này cảm thấy tim mình như ngừng đập và cậu dường như quên sự có mặt của mẹ ở đằng sau. Khi được gọi tên, cậu giật mình và cảm nhận được bàn tay mẹ khẽ đẩy nhẹ về phía trước. Ông đốc âu yếm dang tay đón những học sinh yêu quý. Cậu cảm thấy chỗ ngồi mới, bạn bè mới không hề cảm thấy xa lạ một chút nào.

Bên ngoài tiếng chim liệng ríu rít, hót vang rồi bay vút lên bầu trời cao trong xanh.Ông đốc bằng đầu viết bài và tiết học bắt đầu. Cậu nhìn lên bảng lẩm bẩm đánh vần theo: “Bài viết tập đọc: Tôi đi học”.

Những dòng kỉ niệm về ngày tựu trường, ngày đầu tiên đi học đã mãi in đậm trong tâm trí của tác giả giống như thước phim quay chậm và được tái hiện rõ nét mỗi khi tác giả bắt gặp lại những hình ảnh quen thuộc đó trong cuộc sống thường nhật. Chính vì vậy, cho nên Thanh Hải mới có thể viết nên những câu văn giàu cảm xúc, xao xuyến, làm rạo rực lòng người đến như vậy.

Tóm tắt văn bản Tôi đi học hay nhất – Mẫu 5

Thanh Tịnh đã trải lòng, nhớ về kỉ niệm đẹp của mình.
Thanh Tịnh đã trải lòng, nhớ về kỉ niệm đẹp của mình.

Tôi đi học được bố cục theo dòng hồi tưởng của nhân vật “tôi” về những kỉ niệm buổi tựu trường. Nhìn hình ảnh các em nhỏ được mẹ dắt tay đến trường, nhân vật “tôi” nhớ lại cảm giác ngày xưa của mình, cũng bỡ ngỡ y như vậy. Ngày đó, nhận vật “tôi” cũng cảm thấy lạ lẫm khi mặc trên người chiếc áo vải đen dài. Chiếc áo làm cho “tôi” cảm thấy mình trở nên trang trọng và đứng đắn, khác hẳn ngày thường. Cầm trên tay cuốn vở mới với biết bao suy nghĩ cho ngày đầu tiên đi học, lo lắng không biết rằng mình có thể viết bút được hay không, tác giả theo mạch cảm xúc hứng khởi của mình, xin mẹ được cầm bút và cầm thước như các bạn khác, không cần phải nhờ đến mẹ cầm hộ. Tiếp đến là những cảm xúc ngạc nhiên khi chứng kiến ngôi trường đông kín người, bạn nào cũng tươi vui, phấn khởi, ăn mặc sạch sẽ và gọn gàng. Cảnh vật của ngôi trường khiến cho tác giả cảm thấy mình thật nhỏ bé nhưng rồi đến khi bước vào lớp, tác giả đã sẵn sàng cho việc đặt những nét bút đầu tiên theo thầy giáo: “Tôi đi học”…

Tóm tắt văn bản Tôi đi học hay nhất – Mẫu 6

Cảnh vật chung đều thay đổi, đẹp hơn, bởi vì trong lòng Thanh Tịnh đã thay đổi.
Cảnh vật chung đều thay đổi, đẹp hơn, bởi vì trong lòng Thanh Tịnh đã thay đổi.

Mỗi năm cứ đến thời điểm cuối thu trong lòng tôi lại dạt dào nhiều cảm xúc và kỉ niệm của buổi tựu trường đầu tiên trong đời. Buổi sáng đó thật khác lạ khi mẹ đưa tôi đến trường bằng chiếc xe đạp, con đường tôi vẫn đi hôm nay sao lạ quá, có lẽ vì hôm nay tôi đã đi học. Tôi không lội qua sông thả diều như thằng Quý và không ra đồng nô hò như thằng Sơn nữa. Tôi thấy mình bỗng trở nên đứng đắn trong bộ đồng phục của trường và mong muốn cầm sách, vở, bút viết. Lần đầu tiên đến trường, tôi bỡ ngỡ bởi ngôi trường khang trang, to lớn hơn nhiều so với những lần trước. Tôi bỗng lo sợ một điều gì đó nên đứng sau áo mẹ cho thật an tâm. Tiếng trống trường lên và chúng tôi tập trung nghe gọi tên để vào lớp, tôi thực sự hồi hộp lo sợ. Đúng lúc này ông đốc đến vỗ về, an ủi để các bạn bước vào lớp. Cô giáo bước vào và đó là cô giáo chủ nhiệm, cô nở nụ cười tươi, tôi nhìn xung quanh lớp học và những người bạn thân thương bên cạnh. Tôi đã sẵn sàng cho bài học đầu tiên: Tôi đi học.

Tóm tắt văn bản Tôi đi học hay nhất – Mẫu 7

Những câu văn ngọt ngào của Thanh Tịnh cho thấy ông rất nhớ thầy cô, bạn bè, ngôi trường Mỹ Lý.
Những câu văn ngọt ngào của Thanh Tịnh cho thấy ông rất nhớ thầy cô, bạn bè, ngôi trường Mỹ Lý.

Văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh được trích trong tập truyện ngắn Quê mẹ. Tôi đi học được kể bằng dòng hồi tưởng nhân vật “Tôi” về những cảm xúc khó quên của ngày đầu tiên đến trường. Thời điểm đó là buổi sáng mùa thu, trời đã se lạnh. Nhân vật tôi được mẹ đưa đến trường để bắt đầu khai giảng năm học mới, lần khai giảng đầu tiên. Văn bản kể về cảm nhận, cảm xúc của nhân vật tôi trong ngày đầu tiên đi học. Con đường vẫn đi nhưng sao hôm nay trở nên thật khác lạ, khoảnh khắc đó khiến nhân vật tôi trở nên hồi hộp hơn, nhiều suy nghĩ của một đứa trẻ xuất hiện nhưng nhanh chóng biến mất. Trong bộ đồng phục của trường, nhân vật tôi cảm giác như mình trang trọng hơn. Đến trường thật lạ, ngôi trường to và khang trang. Nhân vật tôi khẽ nép sau mẹ như sợ điều gì đó. Nhân vật tôi òa khóc như không muốn xa mẹ, ông đốc lại an ủi, động viên. Khi vào lớp gặp cô giáo trẻ chào đón, nhìn xung quanh như bàn ghế, bức tranh bản đồ treo trên tường và người bạn nhỏ, nhân vật tôi cảm thấy thật gần gũi dù là lần đầu tiên gặp họ. Cả lớp đánh vần theo dòng chữ cô giáo viết: “Tôi đi học”.

Xem thêm: Văn mẫu Kể lại ngày đầu tiên đi học của em.

Tóm tắt văn bản Tôi đi học bằng sơ đồ tư duy

Với sơ đồ tư duy tóm tắt văn bản Tôi đi học dưới đây sẽ giúp các em có cái nhìn tổng quát về những hình ảnh chính xuất hiện trong bài. Và cũng giúp các em làm tốt phần đọc hiểu, phân tích văn bản Tôi đi học.

Tóm tắt văn bản Tôi đi học bằng sơ đồ tư duy, dễ học, dễ nhớ.
Tóm tắt văn bản Tôi đi học bằng sơ đồ tư duy, dễ học, dễ nhớ.

Truyện ngắn Tôi đi học

Văn bản Tôi đi học đã khiến bao người bồi hồi nhớ về kí ức ngày đầu tiên đến trường. Nhớ về tuổi thơ trong sáng, ngây thơ và hồn nhiên. Qua những mẫu tóm tắt văn bản Tôi đi học này, mong rằng có thể giúp các em học tốt môn ngữ văn. Để tiếp tục cập nhật những kiến thức bổ ích về văn học, toán học, hóa học, địa lý và anh văn, mời bạn ghé thăm Giáo dục online 4.0 – lessonopoly nhé.

Trả lời